Kết nối tham quan đối tác gia tăng thu nhập từ quế tại Bắc Kạn
12Th3

Kết nối tham quan đối tác gia tăng thu nhập từ quế tại Bắc Kạn

Trước đây, với bà con trồng quế tại Đại Sảo, Bắc Kạn cành lá quế chưa đem lại giá trị về mặt kinh tế, xong giờ đây đã khác, đặc biệt là sau chuyến đi thăm quan hướng dẫn cách chế biến tại Công ty TNHH Trường Giang tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

Truong Giang Spice Factory

Hoạt động do Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED) phối hợp Truong Giang Spice tổ chức đưa các lãnh đạo hai tổ nhóm quế thăm quan dây chuyền máy móc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, được giới thiệu về sản phẩm quế xuất khẩu của công ty cũng như hiểu về yêu cầu chất lượng đầu vào của vỏ quế. Nhờ thế mà bà con hiểu hơn về giá trị của cây quế họ đang canh tác hàng ngày. Trong chuyến thăm quan này bà con cũng được công ty hướng dẫn đào tạo về kỹ thuật chế biến quế cành, quế chi và quế cặng.

Truong Giang Spice Factory 2

Đây được đánh giá là mô hình phát triển kinh tế từ cây quế mới, tiềm năng tại Đại Sảo. Vì trước đó, cành quế, lá quế tại Đại Sảo thường bán cho thương lái với giá rất thấp hoặc không có đầu ra. Nay bà con được công ty hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị, đào tạo kỹ thuật sản xuất để gia tăng thu nhập tối đa từ cây quế. Cành, lá quế giờ đây được sản xuất thành thành phẩm xuất khẩu như quế đập, quế cắt cành, quế cặng với giá trị cao.

Truong Giang Spice 3

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án dự án “Cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc Việt Nam”, do 𝐂𝐑𝐄𝐃 triển khai và được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên Bang Đức (BMZ) và Helvetas gGmbH tài trợ.