Cuộc họp tham vấn xây dựng văn kiện dự án du lịch Thuỵ Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam
28Th6

Cuộc họp tham vấn xây dựng văn kiện dự án du lịch Thuỵ Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam

Dự án Phát triển du lịch bền vững – ST4SD do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sĩ (SECO) tài trợ, được Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn – CREDHelvetas Vietnam cùng 2 đối tác khác của Thuỵ Sĩ là Trường đại học Lausanne (EHL Hospitality Hotel Business and Management School) và Đại học Nghệ thuật và Khoa học ứng dụng Lucerne (HSLU) triển khai tại Việt Nam từ 4/2023 – 2027 nhằm mục tiêu hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững và toàn diện.
 
Ngày 26/6, tại Hạ Long, Dự án đã phối hợp với Tổng cục Du lịch (VNAT) tổ chức cuộc họp tham vấn xây dựng văn kiện dự án du lịch Thuỵ Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Cuộc họp do VNAT chủ trì về chuyên môn, với sự tham gia của đại diện nhà tài trợ SECO, hơn 50 chuyên gia và các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước thuộc Tổng cục Du lịch, Quỹ Phát triển du lịch, các sở VH-TT-DL các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hà Giang, Thừa Thiên – Huế; từ các đơn vị nghiên cứu và giảng dạy như: Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, các khoa Du lịch của các trường Đại học KTQD, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Văn hoá …; đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội du lịch một số tỉnh/thành.
 

Các nhà quản lý và các chuyên gia tại cuộc họp Tham vấn xây dựng Văn kiện dự án ST4SD

 
Theo ông Đỗ Quang Huy – Cục kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ, Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam: “Đối với Việt Nam, đến thời điểm này phát triển du lịch bền vững không còn là một lựa chọn mà là sự cần thiết. Và chúng tôi cũng mong muốn rằng, chúng ta sẽ tạo nên một ngành du lịch Việt Nam phát triển theo hướng mỗi du khách, mỗi đối tác trong ngành du lịch sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực để có thể bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đồng thời, để lại những dấu chân không phải là dấu chân về Carbon, mà là những dấu chân về bài học, giải pháp liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, các yếu tố văn hoá bản địa, xã hội”.
 

Ông Đỗ Quang Huy, Đại diện SECO phát biểu tại cuộc họp

 
Chúng tôi thấy rằng, sự phối hợp giữa các bên đi vào chiều sâu là vô cùng quan trọng. Rất mong các chuyên gia có ý kiến để du lịch các địa phương phát huy được tiềm năng về tài nguyên, con người; đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương, mang lại lợi ích cho người dân, hướng đến phát triển bền vững”, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại cuộc họp.
 

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Theo các chuyên gia nhận định, trong nhiều năm liền, Thuỵ Sỹ là quốc gia quán quân, chiếm vị trí đầu bảng trong bảng năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu. Việc triển khai dự án ST4SD sẽ giúp truyền tải những kinh nghiệm của Thuỵ Sỹ giúp Việt Nam hiện thực hoá mục tiêu phát triển du lịch bền vững.
 
Trên cơ sở kết quả buổi họp, các thành viên dự án ST4SD tiếp tục phối hợp với VNAT hoàn chỉnh nội dung dự thảo Văn kiện Dự án, dự kiến trình Lãnh đạo Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch thông qua vào đầu tháng 7/2023