MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN: KHI CÔNG NGHỆ GÓP PHẦN TĂNG THU NHẬP VÀ TẠO VIỆC LÀM CHO PHỤ NỮ
28Th2

MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN: KHI CÔNG NGHỆ GÓP PHẦN TĂNG THU NHẬP VÀ TẠO VIỆC LÀM CHO PHỤ NỮ

Chuối là cây được ưa thích và trồng nhiều tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam do tính chất dễ trồng, hợp thổ nhưỡng và khí hậu của loại cây này. Thân cây chuối sau khi đã thu hoạch quả trước đây sẽ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và/hoặc bỏ đi như một dạng phế phẩm nông nghiệp

Dự án “Sợi chuối – Cơ hội kinh tế – Giải pháp cho môi trường” do Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế CHLB Đức (BMZ) tài trợ thông qua tổ chức Helvetas Đức được Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn – CRED triển khai mô hình thí điểm tại 3 HTX thuộc 3 tỉnh có vùng trồng chuối là HTX Mạnh Khôi Mường La, xã Mường Bú huyện Mường La, tỉnh Sơn La, HTX sợi chuối và dịch vụ nông nghiệp Bảo Thắng, xã Bản Cầm huyện Bảo Thắng tỉnh Lào cai và HTX nông nghiệp Thượng Nông xã Dân Quyền huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ.

Musa Pacta  là doanh nghiệp sở hữu công nghệ sản xuất và chế biến các sản phẩm làm từ sợi chuối cho các mục đích xuất khẩu và thủ công mỹ nghệ. Thông qua sự kết nối và hỗ trợ tài chính từ dự án, công ty Musa Pacta đã tiến hành chuyển giao máy móc thiết bị, công nghệ và đào tạo nghề đan lát cho các HTX. Không chỉ chuyển giao công nghệ và đào tạo, Musa Pacta và 03 HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm (sợi chuối dạng nguyên liệu và các mặt hàng đan lát thủ công mỹ nghệ)

Các sản phẩm thủ công từ sợi chuối

Mỗi Hợp tác xã được dự án hỗ trợ 7 máy tuốt, 1 máy bổ, 1 máy ép công suất 7-10 tấn thân cây chuối/ ngày, tạo 450 việc làm cho lao động địa phương bao gồm cả toàn thời gian và bán thời gian (chủ yếu là phụ nữ trên 50 tuổi đã hết cơ hội tìm kiếm việc làm) từ bện sợi và đan lát hàng thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối. Bã và dịch chuối qua công nghệ ủ lên men chuyển thành phân bón vi sinh cung cấp cho ngành nông nghiệp hữu cơ.

Theo thời giá hiện nay, bên cạnh việc thu nhập từ bán quả chuối, hiệu quả từ sợi chuối mang lại cho người dân là 3 triệu đồng/1 tấn thân cây chuối sau khi thu hoạch quả ( 10 – 12 kg sợi và 500 kg phân bón hữu cơ vi sinh), chưa kể thu nhập từ sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ.

Mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất chuối  này đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều vùng trồng khác thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Hy vọng các mô hình thí điểm này sẽ được nhân rộng bền vững tại nhiều vùng trồng khác từ sự thành công của các Hợp tác xã được dự án hỗ trợ