Dự án Măng sạch Sơn La hân hạnh đón bà Đại sứ Australia
14Th4

Dự án Măng sạch Sơn La hân hạnh đón bà Đại sứ Australia

Trong chuyến công tác chính thức tới tỉnh Sơn La ngày 12/4/2022 của Bà Đại sứ Australia tại Việt Nam, Bà Robyn Mudie, dự án Phát triển chuỗi Măng sạch Sơn La đã được chọn là điểm dừng chân đầu tiên. Đây là một trong những tiểu dự án được chính phủ Australia tài trợ trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La” (GREAT).

Sau 3 năm triển khai, dự án đã hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số khai thác măng ở rừng trồng tự nhiên, chăm sóc thu hái sơ chế, chế biến măng theo chuẩn thị trường và tiêu chuẩn hữu cơ. Ngoài ra dự án còn hỗ trợ chuyển giao công nghệ, dụng cụ chế biến măng tiên tiến; mở rộng vùng trồng măng nguyên liệu; ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty xuất khẩu, tư vấn thành lập các tổ hợp tác, HTX sản xuất măng sạch. Đồng thời, hỗ trợ thành lập HTX, xây dựng nhà xưởng chế biến, nhà sấy năng lượng mặt trời; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu măng hữu cơ và hình thành các liên kết sản xuất măng theo chuỗi giá trị giữa Nông dân  – Tổ hợp tác – Hợp tác xã – Công ty xuất khẩu với các sản phẩm chế biến từ măng được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Đài Loan.

Trong số hơn 6,500 phụ nữ Sơn La tăng thu nhập nhờ hỗ trợ từ chính phủ Australia, dự án phát triển chuỗi măng sạch Sơn La tự hào hỗ trợ được hơn 2,000 phụ nữ tham gia chuỗi giá trị Măng. Nhờ sự thành công của dự án, bắt đầu từ 3 xã vùng biên của huyện Vân Hồ năm 2019, mô hình chuỗi giá trị Măng đã được lan rộng ra 4 huyện Sốp Cộp, Sông Mã, Phù Yên và Bắc Yên của tỉnh Sơn La.

Qua trao đổi với các nữ lãnh đạo Hợp tác xã Măng Xuân Nha và Tân Xuân, Bà Robyn Mudie đánh giá cao sự cố gắng của các thành viên trong hợp tác xã. Đồng thời bà cũng chúc mừng ban quản lý và các thành viên hợp tác xã, các lãnh đạo địa phương và CRED – đơn vị thực hiện dự án đã sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ của chính phủ Australia để đem lại những kết quả rất tích cực.

Hoạt động nằm trong Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi măng huyện Vân Hồ” thuộc chương trình GREAT được CRED thực hiện và chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Xem thêm tin tức tại: Báo Sơn La