Phát triển du lịch cộng đồng tại Hoàng Su Phì, Cao Bằng
23Th5

Phát triển du lịch cộng đồng tại Hoàng Su Phì, Cao Bằng

10000 người sẽ được hưởng lợi từ dự án “Cải thiện sinh kế của đồng bào dân tộc thiểu số thông qua du lịch cộng đồng” tại Hoàng Su Phì, Cao Bằng.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Hoàng Su Phì

Dự án do tổ chức phi chính phủ HELVETAS Việt Nam và tổ chức CRED đồng thực hiện.

Ngoài việc cung cấp các cơ hội kinh tế, dự án sẽ cải thiện điều kiện môi trường và bảo tồn văn hóa truyền thống trong các cộng đồng được lựa chọn. Tổ chức quản lý điểm đến Du lịch có trách nhiệm Việt Nam (VRT) hiện đang được thành lập nhằm thúc đẩy du lịch dựa vào cộng đồng (CBT) mang lại lợi ích trực tiếp cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng nông thôn Việt Nam.

Các dự án phát triển nông thôn trước đây của HELVETAS và CRED ở Hoàng Su Phì và Cao Bằng đã cho thấy vùng này lý tưởng cho các sáng kiến ​​du lịch dựa vào cộng đồng. Loại hình du lịch này được quản lý và sở hữu bởi địa phương và cho cộng đồng, đồng thời mang đến cho khách du lịch cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa địa phương, môi trường làm việc và lối sống của cộng đồng địa phương. Hoàng Su Phì, Cao Bằng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số còn lưu giữ những nét truyền thống độc đáo nhưng cũng là một trong những dân tộc nghèo nhất Việt Nam. Ngoài ra, những cảnh quan ngoạn mục như ruộng bậc thang, núi đá vôi và thác nước ấn tượng khiến khu vực dự án trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động du lịch bền vững.

Từ khi dự án khánh thành vào năm 2015, HELVETAS và CRED đã thực hiện một số chuyến thăm để đánh giá tình hình kinh tế xã hội, nguồn thu nhập chính của người dân địa phương, vai trò của giới trong các hoạt động sản xuất hiện tại cũng như kiểm tra mức độ sẵn sàng của người dân địa phương đối với phát triển du lịch cộng đồng. Dựa trên các chuyến thăm này, các cuộc thảo luận thường xuyên với người dân địa phương, chính quyền và các chuyên gia du lịch HELVETAS và CRED đã thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh với 6 làng và đào tạo người dân địa phương để cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng cho du khách.

Chuyến tham quan thương mại đầu tiên sẽ là “Thử thách xe đạp leo núi Hoàng Su Phì” từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 5 năm 2017. Chuyến tham quan này sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong việc thiết lập các hoạt động du lịch dựa vào cộng đồng trong khu vực. Ngoài đạp xe, những người tham gia sẽ giao lưu với người dân địa phương và thực hiện một ngày làm việc thiện nguyện mang lại lợi ích trực tiếp cho một làng dân tộc thiểu số tại địa phương. Chuyến đi miễn phí nhưng yêu cầu đóng góp vào quỹ cộng đồng địa phương. Nhiều gói tour và hoạt động hiện đang được phát triển và sẽ được cung cấp bởi tổ chức Du lịch có trách nhiệm Việt Nam (VRT) trong thời gian tới.

Thử thách đi xe đạp địa hình Hoàng Su Phì

Phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo dựa vào thị trường là trọng tâm của dự án. Trước đây, nhiều dự án du lịch cộng đồng đã thất bại do thiếu nhu cầu thị trường và năng lực tổ chức và cung cấp dịch vụ tốt của người dân địa phương còn hạn chế. Việc thành lập Du lịch có trách nhiệm Việt Nam sẽ hỗ trợ cá nhân tham gia du lịch cộng đồng đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như giúp họ được công nhận rộng rãi hơn trên thị trường khách du lịch quốc tế. Hơn nữa, VRT sẽ đảm bảo rằng sự bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội được duy trì ở các tiêu chuẩn cao nhất trong quá trình thực hiện dự án cũng như tạo điều kiện quản trị tốt giữa tất cả các đối tác. /.

Nguồn: Vietnamfriendship.vn