Hội thảo về phát triển vùng nguyên liệu quế bền vững tại Yên Bái
22Th4

Hội thảo về phát triển vùng nguyên liệu quế bền vững tại Yên Bái

Vào sáng 22 tháng 4, hội thảo giới thiệu hoạt động thí điểm phát triển vùng nguyên liệu quế bền vững đã được tổ chức tại trụ sở chi cục kiểm lâm huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ tiểu dự án thúc đẩy phát triển ngành quế bền vững và áp dụng công cụ đánh giá tác động môi trường trong đo lường phát thải khí các-bon từ chuỗi cung ứng quế. Hoạt động hội thảo thuộc dự án hợp tác giữa Công Ty TNHH Chế Biến Gia Vị Nedspice Việt Nam, Tổ chức Sáng Kiến Thương Mại IDH và dự án BioTrade SECO – dự án được thực hiện bởi Trung Tâm Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn (CRED) và dự kiến triển khai thực hiện trong 2 năm 2022-2023.

Các mục tiêu chính của tiểu dự án thúc đẩy phát triển ngành quế bền vững và áp dụng công cụ đánh giá tác động môi trường trong đo lường phát thải khí các-bon từ chuỗi cung ứng quế:

  • Thiết lập quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi với nông dân trồng quế tại tỉnh Yên Bái.
  • Triển khai chương trình sản xuất theo chứng nhận UEBT/RA.
  • Áp dụng công cụ giảm thiểu phát thải CO2 thông qua quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học.
  • Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chuỗi giá trị bền vững với các địa phương khác thông qua các chuỗi hội thảo.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 30 đại biểu đến từ chi cục kiểm lâm huyện Văn Yên, Công ty NedSpice, công ty Quế Lâm – Đối tác của NedSpice , đại diện tổ chức IDH, CRED, UEBT, UBND các xã trong vùng nguyên liệu của NedSpice. Ông Jos van Glulick, Tổng giám đốc của Nedspice đã chia sẻ “Các thị trường điểm đến đang thực hiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu phức tạp, không chỉ về chất lượng và việc sử dụng hóa chất nông nghiệp mà còn về tác động đến môi trường và trách nhiệm xã hội. Nedspice Vietnam là một công ty có nguồn lực lớn để giám sát tất cả các thay đổi theo quy định, chúng tôi làm việc cùng nhau để có thể quản lý vấn đề này và đảm bảo xuất khẩu các sản phẩm quế Việt Nam một các hiệu quả nhất”.

Hội thảo đã đưa ra cái nhìn tổng quan hơn về mô hình kinh doanh của NedSpice cũng như các chiến lược phát triển chuỗi cung ứng bền vững thông qua các mối quan hệ chặt chẽ với nông dân và các tác nhân khác. Ngoài ra, hội thảo cũng đề cao sự hỗ trợ của dự án BioTrade và chương trình gia vị của IDH đối với các doanh nghiệp ngành quế. Đồng thời, hội thảo cũng giới thiệu về tổ chức UEBT và sự khác biệt của bộ tiêu chuẩn UEBT, tiêu chuẩn UEBT/RA so với các bộ tiêu chuẩn khác. Kết thúc hội thảo, chi cục kiểm lâm bày tỏ cam kết sẽ hỗ trợ tối đa NedSpice trong phát triển vùng trồng quế bền vững và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai trên địa bàn huyện Văn Yên cũng như mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của IDH, CRED và BioTrade SECO trong các hoạt động phát triển quế trong thời gian tới.

Dự án Thương mại sinh học vùng- giai đoạn II (BioTrade SECO) do CRED triển khai thực hiện và được tài trợ bởi Tổng cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển thương mại hướng đến xuất khẩu các sản phẩm theo chuẩn bền vững.