Định hướng cơ hội xuất khẩu cho ngành tinh dầu tự nhiên tại Huế
01Th3

Định hướng cơ hội xuất khẩu cho ngành tinh dầu tự nhiên tại Huế

Ngày 25 tháng 2 vừa qua CRED đã phối hợp với Hiệp hội kinh doanh và sản xuất tinh dầu, Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub) tổ chức hội thảo cùng 20 doanh nghiệp và hộ sản xuất tinh dầu trao đổi về tiềm năng xuất khẩu ngành tinh dầu, định hướng, nhu cầu tiếp cận thị trường của các công ty tinh dầu của tỉnh Thừa thiên Huế và các hỗ trợ của dự án BioTrade SECO. 

Đồng thời, buổi hội thảo đã giới thiệu đối tác của dự án là Liên minh Đạo đức Thương mại Đa dạng sinh học UEBT-  Nhà chứng nhận tiềm năng cho ngành tinh dầu trong việc bảo tồn đa dạng sinh học tới các vùng nguyên liệu và phát triển chuỗi giá trị bền vững. UEBT là một hiệp hội phi lợi nhuận khuyến khích thực hành thu mua tôn trọng. UEBT hỗ trợ và xác thực các cam kết của công ty trong việc thu mua, nhằm góp phần vào một thế giới mà trong đó con người và đa dạng sinh học đều phát triển. Để đạt được mục tiêu này, UEBT đưa ra các thực hành tốt về cách các công ty và nhà cung cấp của họ thu mua nguyên liệu từ đa dạng sinh học. Đó là sự chia sẻ công bằng các lợi ích có được từ khai thác tài nguyên đa dạng sinh học; phát triển kinh tế địa phương, tôn trọng quyền con người, người lao động và tri thức bản địa; Tuân thủ luật pháp quốc gia và quốc tế…

Trong chuỗi hoạt động hỗ trợ đối tác doanh nghiệp, dự án BioTrade SECO đã thực hiện chuyến đi thực địa thăm quan khảo sát quy trình sản xuất và quy mô của ba doanh nghiệp ngành tinh dầu tự nhiên là Công Thành, Liên Minh Xanh và Hoa Nén. Các doanh nghiệp trang bị xưởng sản xuất, vùng nguyên liệu và showroom trưng bày các sản phẩm đa dạng từ tinh dầu như dầu tràm gió, dầu tràm năm gân, dầu bạc hà, dầu sả… ngoài ra có thêm nhiều sản phẩm ứng dụng gia tăng giá trị như xà bông, cao xoa bóp và mỹ phẩm. Sau buổi thăm quan doanh nghiệp và hội thảo, CRED sẽ cùng Hue Innovation Hub chọn ra doanh nghiệp tiêu biểu để kết nối với dự án BioTrade SECO.

Dự án cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương được đào tạo và hiểu rõ về các nguyên tắc trồng và thu hái nguyên liệu tự nhiên theo các tiêu chuẩn bền vững, hỗ trợ đào tạo, tăng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế. 

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án Thương mại đa dạng sinh học giai đoạn 2 – (BioTrade SECO) do CRED triển khai thực hiện hợp phần tại Việt Nam và tài trợ bởi Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển thương mại hướng đến xuất khẩu các sản phẩm theo chuẩn bền vững. Năm 2022, dự án sẽ mở rộng hỗ trợ các đối tác doanh nghiệp ngành tinh dầu nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ và chuyên gia trong phát triển chuỗi giá trị.