Đạp xe lên núi có mục đích
25Th5

Đạp xe lên núi có mục đích

Hãy cùng theo chân phóng viên Nguyễn Mỹ Hà của Vietnam News trong chuyến đi đến Cao Bằng dự án du lịch cộng đồng của Helvetas đang mang lại lợi ích cho người dân địa phương như thế nào.

Đã đến giờ ăn tối. Một nhóm sáu chiếc bàn tre nằm rải rác xung quanh ngôi nhà đá hai tầng của Ngọc Thị Ngọt, 30 tuổi, và chồng. Thức ăn được gia đình nấu rất phong phú và mới mẻ. Thức ăn ngon, nhưng hương vị tổng thể là mặn.

“Có phải đầu bếp đang yêu?” Tôi hỏi, nói đùa. “Họ kết hôn chỉ chín ngày trước!” Mẹ của chú rể đáp lại sự thật.

Gia đình của Ngot và hàng xóm của cô, sở hữu hai ngôi nhà cổ bằng đá hướng ra thung lũng rộng lớn của cánh đồng ngô, đang tham gia vào một dự án do Helvetas, một tổ chức phi chính phủ quốc tế đã hoạt động tại Việt Nam 25 năm khởi xướng.

Đồ gia dụng: Làng nghề làm giỏ, bát hương và dao làm tăng thêm giá trị văn hóa của chuyến tham quan. (Ảnh: Gavino Strebel)

Kể từ năm 2017, Helvetas đã đào tạo các chủ nhà địa phương để mở cửa nhà cho khách du lịch. Bà Tạ Thị Phương Thủy, cán bộ chương trình của dự án cho biết: “Chúng tôi đào tạo các chủ nhà địa phương về vệ sinh, dọn phòng, thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Tọa lạc tại một vị trí thuận tiện cách Thác Bản Giốc hùng vĩ của Việt Nam chưa đến 10 phút đi xe đạp, các homestay ở xã Lũng Niêm cho bạn tầm nhìn ngoạn mục để bổ sung cho chuyến tham quan thác nước và cảnh đẹp trong khu vực.

“Chúng tôi đã mời một nhà thiết kế giúp thiết kế lại không gian trong nhà và quyết định bảng màu và bộ đồ giường,” cô nói.

Những người dẫn chương trình được hưởng lợi từ dự án, vì màu sắc thực sự phù hợp với môi trường xung quanh và có màu sắc phù hợp với màu chàm đặc trưng.

Chỗ ở cơ bản, bộ khăn trải giường trang nhã và đồ vệ sinh cá nhân mới tinh là những tiện nghi mà dự án đã hỗ trợ trong giai đoạn đầu. Các khách sạn hoàn toàn mới cũng nằm trong tầm tay của thị trấn dưới chân thác nước. Nhưng hãy cố gắng một chút để đi xa hơn vào thôn Lung Niec và bạn đang ở trong một thế giới khác.

Tinh thần cộng đồng

Helvetas đã tập hợp một nhóm lớn từ nhiều quốc tịch và nguồn gốc khác nhau, bao gồm Anh, Bỉ, Mỹ, Úc, Canada, Đức và Việt Nam.

Sau sáu giờ trên xe khách dừng chân ăn sáng tại Thành phố Yên Bái, hoạt động đầu tiên tại Phia Tháp là gặp gỡ người dân địa phương trong việc tráng xi măng nguồn nước thôn để trẻ em có thể chơi đùa và mọi người có thể lấy nước về sử dụng tại nhà. .

Vị lãnh đạo xã cho biết: “Mỗi hộ gia đình cử một người, 50 người trong số chúng tôi, cộng với khách du lịch.

“Đó là một nỗ lực chung,” Thủy nói, “khách du lịch đóng góp xi măng và cát, dân làng và khách du lịch cùng làm.”

Cùng nhau: Những nỗ lực chung để lại tác động mới và lâu dài tại nguồn nước cho dân làng, và có thể là nền tảng đầu tiên cho một tình bạn lâu dài. (Ảnh VNS My Hà)

Dân làng đã bắt đầu công việc của họ khi chúng tôi đến sau một quãng đường ngắn từ làng làm giấy. Nó khá buồn tẻ và, tôi phải nói rằng, nhiều người đang đứng hơn là thực sự đang làm việc.

Kể từ khi khách du lịch đến, họ đã mang lại một cảm giác mới ý nghĩa và một chút cảm giác cho nhóm.

Mọi người bắt đầu cười khi khách du lịch bắt đầu giúp đỡ. Năng lượng tích cực lan tỏa trong cả nhóm – nam và nữ trở nên hăng hái hơn và công việc tiến triển nhanh chóng.

Khách du lịch không cần nhiều hướng dẫn; họ chỉ nhìn vào những gì người khác đang làm và cũng làm như vậy.

Sáng hôm sau, khi chúng tôi lên đường tham gia cuộc đua xe đạp trong ngày, Reece Guihot, một tay đua xe đạp người Úc, người thiết kế chuyến tham quan cho Helvetas đã chọn một chiếc gậy và viết: 2018 Cao Bằng Cycle.

Khung cảnh ngoạn mục với thử thách thể chất

Reece Guihot, người chuyên cung cấp các giải pháp đường mòn giải trí, đã thiết kế chuyến tham quan này để mức độ khó tăng lên mỗi ngày. Tổng chiều dài hơn 150 km được chia thành bốn chặng, trong đó chặng cuối 40 km là chặng khó nhất.

Ngày đầu tiên, đoàn đạp xe đến Bản Phia Tháp, nằm ở vùng núi Cao Bằng xinh đẹp. Những cây ngô trồng trong thung lũng vừa sống sót sau trận mưa đá đổ bộ vào tỉnh này một tuần trước đó. Những chiếc lá đều tơi tả và khi chúng tôi bàn tán về cơn mưa bất thường, một người dân quay lại tủ lạnh và mang ra một bát đầy đá viên nhỏ.

Kim’s house là một ngôi nhà sàn bằng gỗ có thể kê giường đơn cho khoảng 20 người. Họ cung cấp bữa sáng, bữa trưa và bữa tối cho tất cả chúng tôi. Tất cả đều là sản phẩm tươi ngon của địa phương và được nấu hàng ngày.

Thực hành: Một du khách cố gắng làm bánh tráng với sự giúp đỡ của chuyên gia làm bánh trong làng. (Ảnh Gavino Strebel)

Trước khi chủ nhà có thể có bất kỳ khách mời nào, họ đã tham dự các buổi hội thảo của Helvetas, tìm hiểu về thực hành vệ sinh cũng như cách tạo thực đơn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng.

David Schaub-Jones nói: “Thật là thú vị. “Đôi khi thật khó khăn, nhưng phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon và đó là một nhóm người dễ mến.”

Schaub-Jones và vợ đã trải qua 4 ngày thử thách xa con. “Chuyến tham quan này thật tuyệt theo cách mà bạn không cần phải là một tay đua xe đạp lão luyện. Vì vậy, nếu bạn là người mới tập đi xe đạp, nếu bạn có mức thể lực cơ bản và đủ tự tin, thì đó là một điều tuyệt vời để làm. “

Vợ ông, Anne-Catherine, không thể đồng ý hơn. “Tôi thực sự hạnh phúc,” cô nói. “Tôi thật may mắn. Đó là một cơ hội tuyệt vời. “

Sức mạnh của bàn đạp: Các tuyến đường chu kỳ có thể lầy lội, dốc và gồ ghề hơn tuyến đường này. (Ảnh VNS My Hà)

Schaub-Jones cho biết cô tham gia chuyến lưu diễn này để chuẩn bị cho thử thách lớn hơn tại sự kiện Người sắt ở Đà Nẵng. Cô ấy đã từng là một người đi xe đạp, nhưng không phải là xe đạp leo núi, điều này khiến cô ấy sợ hãi lúc đầu. “Nhưng trên thực tế, nó thực sự tốt,” cô nói.

Chúng tôi nói chuyện trong thung lũng khi chuyến đi đã kết thúc vào ngày cuối cùng, nhưng cô ấy vẫn còn chặng đường thử thách nhất phía trước. “Mọi thứ đã được tổ chức rất tốt. Tôi đang nghĩ nếu có gì đó không ổn, không… không có gì. ”

Nhưng thực sự một cái gì đó nhỏ đã xảy ra sai. Hướng dẫn viên du lịch, người được cho là cắm biển báo đường có mũi tên phía trước chuyến tham quan đã gặp phải sự cố máy móc với chiếc xe đạp của mình. Vì vậy, nhóm đầu tiên theo kịp Reece Guihot đã đi về đích. Và những người đi xe đạp chậm hơn, những người đi xe đạp phía sau đã chọn sai đường. Tôi thấy mình trong nhóm đó bị tụt lại phía sau với bốn người khác, bao gồm cả bác sĩ của nhóm.

Chúng tôi đã đi lên và xuống đồi bốn lần trước khi cùng với nhóm khác hướng đến điểm đến ăn trưa.

Guihot rõ ràng đã xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và điều phối viên địa phương hứa rằng sai lầm sẽ không xảy ra nữa.

Khung cảnh ngoạn mục: Dòng sông Quay Sơn xanh màu ngọc bích dẫn đến thác Bản Giốc. (Ảnh VNS My Hà)

Thác Bản Giốc

Điểm nổi bật của chuyến đi này là đi xe đến Thác Bản Giốc, thác nước ngoạn mục nhất của Việt Nam dọc biên giới với Trung Quốc.

Khi đến gần thác, chúng tôi đi dọc theo con sông Quây Sơn xanh ngọc bích, điểm xuyết bởi những bụi tre duyên dáng.

Nó trông như thể nó là một bức tranh phong cảnh cổ xưa đang trở nên sống động.

Ấn tượng: Thác Bản Giốc hùng vĩ, niềm tự hào của tỉnh Cao Bằng. (Ảnh VNS My Hà)

Chúng tôi đi vào mùa khô nên thác không đẹp nhất với dòng chảy mạnh trắng xóa.

Đó là chuyến đi đầu tiên của tôi đến Bản Giốc và nó rất ấn tượng đối với cá nhân tôi.

Nhà của Điệp và Khanh nằm ở rìa của Lung Niec. Chúng tôi là những người đầu tiên ở lại đó. Và đó là một trải nghiệm tuyệt vời với một mức giá khiêm tốn.

Helvetas đã đưa các nhà thiết kế đến để giúp họ tái cấu trúc ngôi nhà của mình để có thể tiếp khách. Những ngôi nhà bằng đá của họ nằm trước cánh đồng ngô non tròn vo, cây trồng chủ lực của vùng.

Vào buổi sáng, chúng tôi sẽ ăn sáng trên sân nhìn ra thung lũng ra những ngọn núi xanh.

Guihot cho biết anh đang thực hiện một chuyến du lịch gia đình, có thể bao gồm một ngày đạp xe, một ngày đi bộ đường dài và một ngày chèo thuyền kayak. Trẻ em tham gia chuyến tham quan phải từ 10 tuổi trở lên và có thể đạp xe từ 7 đến 10 km. Anh ấy hy vọng sẽ ra mắt nó vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Anne-Catherine nói: “Con trai chúng tôi 6 tuổi và con gái chúng tôi 10 tuổi. “Chúng tôi có thể phải đợi một chút, nhưng họ chắc chắn sẽ thích nó.” /.