Du lịch dựa vào cộng đồng ở Hoàng Su Phì
22Th5

Du lịch dựa vào cộng đồng ở Hoàng Su Phì

Nằm biệt lập trong khu vực đường hiểm trở, Hoàng Su Phì có thể bị lu mờ bởi các điểm đến nổi tiếng gần đó như Quản Bạ và Đồng Văn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có những điều tuyệt vời để xem và làm ở điểm đến chưa được kiểm chứng này. Lần này, chúng tôi đã thực hiện chuyến kiểm tra kéo dài 4 ngày, do CRED và RTC Việt Nam đồng tổ chức, đến điểm đến ruộng bậc thang ấn tượng nhất Việt Nam, nơi có sự đa dạng văn hóa, trải nghiệm thực sự chân thực và mạng lưới đường mòn rộng lớn (từ những cuộc phiêu lưu dễ dàng đến khó khăn ). Và đây là giới thiệu về khu du lịch Hoàng Su Phì và một số điểm nổi bật trong chuyến đi của chúng tôi.

Về khu du lịch Hoàng Su Phì

Dự án cộng đồng 4 năm của CRED, do Helvetas Việt Nam tài trợ nhằm tăng cường sinh kế cộng đồng tại huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. Với 8 hộ gia đình chính thức thuộc các nhóm dân tộc thiểu số khác nhau được hỗ trợ bởi CRED, họ đã được giáo dục để làm du lịch cộng đồng. Cơ sở vật chất tiêu chuẩn đã được đầu tư để tạo điều kiện cho du khách lưu trú tại Hoàng Su Phì. Có những cơ hội / thách thức của Hoàng Su Phì cũng như rất nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, cộng đồng để hướng tới phát triển bền vững. Tuy nhiên, đích đến chắc chắn có khả năng tạo ra một tương lai đầy hứa hẹn.

Những con đường mòn tốt nhất

Nam Hồng – Nam Ái

Chúng tôi đã trải nghiệm sự đa dạng văn hóa với con đường mòn này. Chuyến đi 75 km tốt nhất là 3 ngày dài từ Hà Nội (hoặc Bắc Hà). Kỳ nghỉ đầu tiên của chúng tôi là ở Nam Hồng, quê hương của người Dao đỏ. Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa của người Dao đỏ và thăm cánh đồng chè gần đó ở Phìn Hồ. Chúng tôi nghỉ ngơi trước khi lên đường cho chuyến phiêu lưu vào ngày hôm sau đến Nam Ai, nơi định cư của Long Tunics Dao. Từ đây bạn có thể chuyển về Hà Nội hoặc Bắc Hà.

Nam Ái – Tấn Phong

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy đi xa hơn đến Tân Phong, quê hương của người Nùng, Mông và Tày. Chuyến đi từ Nam Ai đến Tân Phong thực sự hoành tráng với cảnh quan tuyệt đẹp từ trên cao. Tôi rất thích sự hiếu khách ở Việt Nam nhưng Hoàng Su Phì thật phi thường. Chúng tôi được chào đón nồng nhiệt với các loại thực phẩm, rượu gạo địa phương và thực hiện nghi lễ ở mỗi làng.

Tân Phong – Suối Thầu

Chuyến phiêu lưu kéo dài 5-6 tiếng đồng hồ đã đưa chúng tôi đi qua vô số cảnh quan bao gồm rừng tre, cây chè hơn 100 năm tuổi, ruộng bậc thang và dòng suối. Quý khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh ấn tượng của ruộng lúa bậc thang từ đỉnh cổng trời Hồ Thầu, trước khi đi xuống khu nhà trọ của chúng tôi ở Suối Thầu của một gia đình người Dao Long Tunics. Chúng tôi đã dành thời gian để trò chuyện với người dân địa phương để hiểu về truyền thống và phong tục của họ hoặc về cuộc sống hàng ngày của họ.

Bắc Hà – Bản Phùng

Đối với những bạn có quỹ thời gian eo hẹp thì đây là một sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Bạn có thể ghé thăm chợ Bắc Hà – một trong những chợ của người dân tộc thiểu số lớn nhất miền Bắc Việt Nam trước hoặc sau khi đến Bản Phùng. Người ta nói rằng ruộng bậc thang ở địa phương được xây dựng cách đây 3-4 thế kỷ và đã được công nhận là một trong những di sản phi vật thể quốc gia với những ruộng bậc thang ấn tượng. Và chúng tôi cảm thấy rất biết ơn vì đã có cơ hội được chứng kiến tận mắt. Bản Phùng là quê hương của người La Chí. Họ có những phong tục tập quán văn hóa tâm linh thú vị, đặc biệt là phong tục ma chay, tuy nhiên họ khá ngại ngùng trước ống kính. Vì vậy, chúng tôi đã dành thời gian của bạn để nói chuyện và làm quen với họ thay vì quay máy ảnh của chúng tôi. Làm sao có thể quên được món thịt và trứng vịt ở đây vì chúng ngon vô cùng.